image banner
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy dự lễ Cáo yết và lễ giỗ Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang lần thứ 965
Lượt xem: 964

Tối ngày 7/1 và sáng ngày 8/1 (tức tối ngày 16 và ngày 17 tháng Chạp), tại Di tích Quốc gia Đền Qủa Sơn đã diễn ra lễ Cáo yết và lễ giỗ Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang lần thứ 965. Về dự lễ có đồng chí Ngọc Kim Nam- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi- Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao; Trần Thị Phượng- Trưởng ban Quản lý di tích tỉnh. Huyện Đô Lương có: đồng chí Bùi Duy Đông- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tất Hoài Hiệp- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Hiệp- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo xã Bồi Sơn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các đại biểu dự lễ

Tại lễ Cáo yết và lễ giỗ, các đại biểu về dự đã dâng hương, tiến lễ tưởng nhớ công ơn to lớn của Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang (con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ).

Các đại biểu tỉnh, huyện Đô Lương dâng hương tại lễ Cáo yết

Lễ tế lần thứ 965 ngày mất của Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang đã diễn ra trình tự đúng nghi thức cổ lễ, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Thể hiện lòng tri ân đối với Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang, người có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển kinh tế, quốc phòng như: xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, đắp đê chống lụt, khai phá đất đai, đốc thúc và cho xây dựng lại nhiều đình, chùa, miếu để nhân dân chiêm bái, thờ phụng.

Lễ tế được diễn ra theo đúng nghi thức cổ lễ.

Trên cương vị Tri Châu suốt 16 năm, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã lập được nhiều công tích hiển hách đánh giặc giữ vững biên cương, quy tụ khai hóa cho dân, khuyến khích sản xuất nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác phát triển.

Đồng chí Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương- Hoàng Văn Hiệp chủ lễ tế.

Lý Nhật Quang đã biến vùng đất xứ Nghệ trở thành trù phú, phong tục thuần hậu, dân cư cần cù dũng cảm, một căn cứ đáng tin cậy của triều đình. Lúc quy tiên hiển thánh được làm phúc thần.

Nghi lễ dâng hương vào Thượng điện.

Năm 1057, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang quy hóa và hiển thánh dưới chân núi Quả tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương ngày nay. Sau khi ông mất, để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn, nhân dân đã xây dựng đền thờ dưới chân núi Quả.

Tượng đức thánh Lý Nhật Quang được thờ ở chính giữa Thượng điện.

Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang được các triều đại phong kiến ban sắc phong: “Uy Minh dũng liệt Hiển Trung Tá Thánh phu hựu- Tam tòa Quốc chủ- Hiển linh hộ quốc chồng huân Đại Vương Thượng, Thượng, Thượng đẳng tối linh tôn thần”.

Lễ giổ 965 năm ngày mất của Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang diễn ra đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Ảnh: Ngọc Phương

Lễ Cáo yết và lễ giổ Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang đã diễn ra trong không khí tôn nghiêm, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, đây cũng là việc làm rất có ý nghĩa trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết TW 5- khóa VIII của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Ngọc Phương

BẢN ĐỒ XÃ TRÙ SƠN - HUYỆN ĐÔ LƯƠNG